Học nghề đang là xu hướng

Sáng 14.5, hơn 5.000 học sinh, sinh viên, người lao động tại Chương Mỹ và các huyện lân cận tham dự hội nghị “Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động năm 2019” do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội tổ chức. Hội nghị là dẫn chứng cho thấy sự thay đổi trong tư duy của học sinh và phụ huynh, không coi đại học là con đường duy nhất mà thấy rằng có thể lựa chọn học nghề.

Chuyển biến tư duy

Chỉ còn một năm rưỡi nữa là em Ngô Thị Nguyệt (Thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội) hoàn thành chương trình học ngành Thiết kế đồ họa Trường Trung cấp Nghề tổng hợp Hà Nội. Nguyệt nhớ lại chuyện một năm trước: “Sau khi thi đỗ cấp III, em quyết định chọn trường nghề vì nghĩ học nghề sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn. Cùng thời gian học tập, ra trường em được 2 bằng, bằng nghề và bằng cấp III cũng hệ chính quy. Học xong, em đã là lao động có tay nghề, vào công ty sẽ được chọn lên bộ phận mình thích chứ không phải trải qua thời gian thử việc”. Ban đầu, gia đình Nguyệt phản đối gay gắt nhưng “gia đình ngày càng thấy em lựa chọn đúng đắn”, Nguyệt kể.


Tư vấn hướng nghiệp tại Hội nghị “Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động năm 2019”

Cũng ở Chương Mỹ, em Nguyễn Thị Phương Chi, học sinh lớp 9C, Trường THCS Nam Phương Tiến B đang đứng giữa hai nguyện vọng là vào trường THPT và theo học trường nghề. Chi cho biết, nếu không vào được trường phổ thông, em sẽ lựa chọn trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội, học ngành hướng dẫn viên du lịch. “Ở trường, em đã được tư vấn và biết rằng đi học nghề chính là con đường rút ngắn thời gian đến thành công. Nghĩa là em vừa được học văn hóa, vừa thực hiện được ước mơ làm trong ngành du lịch, cũng nhanh chóng kiếm được thu nhập”.

Đây là hai trong số rất nhiều câu chuyện được chia sẻ tại Hội nghị “Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động năm 2019”. Theo Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn, hội nghị lần này là dẫn chứng cho thấy sự thay đổi trong tư duy của học sinh và phụ huynh, không coi đại học là con đường duy nhất mà thấy rằng có thể lựa chọn học nghề. Vì vậy, tỷ lệ theo trường nghề ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước.

Bám sát thực tế hơn

Bà Nguyễn Thanh Nhàn cũng cho rằng, chỉ có gắn giáo dục nghề nghiệp với giải quyết việc làm mới tạo nên hiệu quả bền vững. Trong nhiều năm qua, ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô đã tăng cường làm tốt việc này, bằng cách phối hợp chặt chẽ giữa Sở Lao động, Thương binh và Xã hội với Sở Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, nhiều trường trung cấp nghề đã được cấp phép đào tạo văn hóa, học viên ra trường có hai bằng THPT và trung cấp nghề.

Nhằm phát triển nguồn lao động có trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp, thành thạo kỹ năng đáp ứng ngay quá trình sản xuất, kinh doanh của đơn vị sử dụng lao động, việc xây dựng và phát triển mô hình gắn kết giữa doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp; đào tạo theo địa chỉ sử dụng cũng được chú trọng. Theo thống kê năm 2018, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã hợp tác với 753 doanh nghiệp. Trong tổng số học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm năm 2018 là 113.946 người, có 12.212 học sinh, sinh viên được doanh nghiệp đặt hàng đào tạo từ khi vào học và được tuyển dụng ngay vào làm việc sau khi tốt nghiệp. Doanh nghiệp phối hợp tham gia xây dựng được 302 bộ chương trình, giáo trình đào tạo, tham gia vào giảng dạy được 510 ngành/nghề, tiếp nhận gần 17.200 học sinh, sinh viên đến thực tập, hỗ trợ trang thiết bị phục vụ đào tạo cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được 249 ngành/nghề, hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở trên 11 tỷ đồng.

Tuy vậy, theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ sản xuất Hòa Bình, các trường nghề còn hạn chế ở nhiều yếu tố như đội ngũ giảng viên, giáo viên, thiết bị công cụ để sinh viên tiếp cận, thực hành chưa được cập nhật tương ứng với tốc độ phát triển của thị trường. E ngại của doanh nghiệp khi sử dụng nhân lực từ các trường nghề thường là phải tái đào tạo, cầm tay chỉ việc. “Nói đi cũng phải nói lại, doanh nghiệp cũng phải cảm ơn các trường nghề đã đáp ứng cho học viên những kiến thức nền tảng để làm nghề. Đồng thời, nỗ lực gắn kết nhà trường – doanh nghiệp thời gian qua giúp cho việc đào tạo, sử dụng nhân lực đạt hiệu quả. Để kéo gần khoảng cách đáp ứng nhu cầu thực tế hơn nữa, chúng tôi mong muốn Chính phủ, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đầu tư hơn nữa, để giáo dục nghề nghiệp bám sát thực tế hơn”.

Nguồn: Thái Minh – Báo điện tử Đại biểu Nhân dân

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial