Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông | Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện Đề án Giáo dục Hướng nghiệp và Định hướng Phân luồng học sinh giai đoạn 2018 - 2020 và triển khai giai đoạn tiếp theo

30/12/2020

Sáng ngày 28/12/2020 tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông, Sở Giáo dục & Đào tạo Tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh giai đoạn 2018 - 2020 và triển khai giai đoạn tiếp theo” đồng thời tổ chức khóa tập huấn “Nghiệp vụ Công tác tư vấn định hướng nghề nghiệp” cho cán bộ quản lý và nhà giáo trên địa bàn tỉnh.

ThS. Lê Nhơn - Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông đánh giá công tác định hướng nghề nghiệp tại Hội nghị

Trong sáng ngày 28/12/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổng kết, đánh giá công tác thực hiện Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh giai đoạn 2018-2020 và triển khai giai đoạn tiếp theo. Tham gia Hội nghị có đại diện lãnh đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông, trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông và hơn 200 đại biểu là bộ cán bộ quản lý và nhà giáo làm công tác tư vấn định hướng nghề nghiệp của các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị Giáo dục báo cáo tham luận về công tác Giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh

Hội nghị được nghe và thảo luận các báo cáo về tình hình triển khai công tác giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh ở đơn vị: Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Gia Nghĩa, trường THPT Đắk Song, trường Phổ thông DTNT THCS&THPT huyện Cư Jút, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông và ý kiến đóng góp của nhiều đơn vị giáo dục trong tỉnh. Qua các báo cáo, các đơn vị nhận ra vai trò rất lớn của giáo dục hướng nghiệp để định hướng nghề nghiệp cho học sinh, đặc biệt là thực hiện công tác phân luồng học sinh sau THCS và THPT và định hướng cho giai đoạn tiếp theo.

Đại diện các đơn vị giáo dục tham gia Hội Nghị và Khóa tập huấn nghiệp vụ tư vấn định hướng nghề nghiệp

Chiều cùng ngày, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khóa tập huấn “Nghiệp vụ Công tác tư vấn định hướng nghề nghiệp” cho cán bộ quản lý và nhà giáo trên địa bàn tỉnh. Về tham dự và thực hiện các chuyên đề tại Hội nghị với sự tham gia của hai chuyên gia hướng nghiệp: ThS. Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng Phát triển kỹ năng và Công tác xã hội Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội và TS. Đào Lê Hòa An, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng Việt Nam Bách nghệ thực hành, Chủ tịch Hội đồng cố vấn phát triển ứng dụng hướng nghiệp 4.0 Jobway.

ThS. Lê Anh Tuấn chia sẻ về các mô hình hướng nghiệp tại Khóa tập huấn

Qua phần chia sẻ của ThS. Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng Phát triển kỹ năng và Công tác xã hội Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội. Anh chia sẻ đến Khóa tập huấn chuyên đề “Các mô hình mới trong công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh”. Đặc biệt là các mô hình: nhạc kịch hướng nghiệp, phát hiện thế mạnh bản thân, trải nghiệm tại các trường nghề để định hướng nghề nghiệp và nơi học tập cho học sinh. Qua đó, các đơn vị có thể ứng dụng vào quá trình tư vấn, phân luồng học sinh theo đặc điểm của địa phương mình.

TS. Đào Lê Hòa An chia sẻ về các công cụ tư vấn định hướng nghề nghiệp công nghệ 4.0

Với phần chia sẻ của TS. Đào Lê Hòa An, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng Việt Nam Bách nghệ thực hành, Chủ tịch Hội đồng cố vấn phát triển ứng dụng hướng nghiệp 4.0 Jobway với chuyên đề: "La bàn hướng nghiệp - Công cụ tư vấn hướng nghiệp thời 4.0". Phần mềm ứng dụng Jobway sử dụng công nghệ để học sinh và thanh thiếu niên dễ dàng truy cập, tự kết nối với các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp… Từ đó, các em dễ dàng quyết định nghề nghiệp của mình một cách thuận lợi nhất.

ThS. Nguyễn Hữu Lành - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông báo cáo về Chiến lược phát triển Nhà trường

Bên cạnh đó, Hội nghị còn được nghe ThS. Nguyễn Hữu Lành - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông thông tin đến toàn thể hội nghị về “Chiến lược phát triển của Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông trong thời gian tới”. Với định hướng của tỉnh là đơn vị GDNN công lập duy nhất đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương thực hiện công tác phân luồng học sinh theo định hướng giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt, nhà trường đào tạo nghề nghiệp gắn với địa chỉ việc làm cho HSSV, phục vụ nhu cầu học tập đa dạng của cộng đồng.

Đại biểu và các báo cáo viên Hội nghị - tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Ảnh, bài: Kiên Nhẫn - Mỹ Hằng