Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông | Không vào lớp 10 THPT, còn có con đường mang tên 9+

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông

Không vào lớp 10 THPT, còn có con đường mang tên 9+

21/07/2022
[Bấm để nghe giọng đọc]

TTO - Tại TP.HCM, trung bình mỗi năm có khoảng 70% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ học tiếp tại các trường phổ thông. Trong số 30% còn lại, học sinh thường chọn vào các trường cao đẳng, trung cấp, vừa học nghề vừa học văn hóa (hệ 9+).

Học sinh học thực hành tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông

Sau khi TP.HCM công bố điểm chuẩn vào các trường phổ thông công lập 2022 tròn một tuần, khối cao đẳng - trung cấp đã và đang ghi nhận số học sinh đăng ký nhập học tăng đáng kể.

Hoàn thành sớm chỉ tiêu

TS Trần Thanh Hải - hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông - cho biết chỉ sau một tuần kể từ khi TP.HCM công bố điểm chuẩn, trường ông đã tuyển đủ chỉ tiêu hệ 9+ bao gồm 15 lớp với tổng cộng khoảng 600 học sinh. Ông đánh giá tốc độ "về đích" của trường khá nhanh do nhiều thí sinh đã đăng ký giữ chỗ ngay từ khi chưa có điểm thi lớp 10, thậm chí đăng ký trước cả ngày thi.

"Điều đó cho thấy nhiều gia đình đã chủ động chuyển hướng đi, không nhất thiết bằng mọi giá phải vào lớp 10 công lập. Ngoài ra, việc điểm thi năm nay ở một số quận huyện tương đối thấp cũng khiến các gia đình tính toán những phương án B ngay từ sớm" - ông Hải nói.

Tương tự, TS Hoàng Văn Phúc - hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn - cũng nhận thấy điểm sáng trong bức tranh tuyển sinh hệ 9+ sau COVID-19. Sau khi TP công bố điểm chuẩn, trường nhận được gấp đôi, có khi gấp ba, số cuộc gọi từ phụ huynh muốn tư vấn và số lượt học sinh đến trực tiếp trường tìm hiểu, đăng ký. Phần lớn học sinh đến từ các quận huyện lân cận. Theo ông Phúc, năm nay học sinh vẫn tập trung vào những ngành nghề "hot" như công nghệ thông tin, kỹ thuật ôtô, điện, du lịch, nhà hàng, khách sạn.

TS Bùi Văn Hưng - hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ nghệ II - thông tin đến nay trường đã tuyển được hơn 50% chỉ tiêu hệ 9+ trong năm. Các đợt tuyển sinh sẽ tiếp tục diễn ra thêm khoảng 3 tháng, cho đến hết ngày 15-10, do vậy theo ông Hưng, trường hoàn toàn có khả năng hoàn thành chỉ tiêu. Ngoài những học sinh tốt nghiệp THCS đến từ TP Thủ Đức, trường còn đón thêm các bạn ở các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, thậm chí từ Khánh Hòa, Phú Yên hay miền Tây. "Năm nay, trường đầu tư thêm cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên giỏi để tạo thêm sức hút cho hệ này" - ông Hưng nói.

Chọn nghề ở tuổi 15: không dễ!

Bà Phạm Quang Trang Thủy - hiệu trưởng Trường trung cấp Kỹ thuật Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) - chia sẻ đặc thù của hệ 9+ là vừa học chương trình văn hóa vừa học nghề. Nghĩa là ngay từ khi vào trường, các em đã phải xác định ngành nghề sẽ theo đuổi. Ở tuổi 15, quyết định học ngành nào, nghề nào là tương đối sớm, ít nhất so với các bạn đồng trang lứa vẫn còn học phổ thông.

"Tôi nhận thấy thông thường các em chưa hình dung được hết con đường sự nghiệp ở tuổi này. Việc chọn ngành nghề ra sao thường phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của cha mẹ" - bà Thủy nói.

Cũng chính vì lý do trên, theo TS Bùi Văn Hưng, trong quá trình giải đáp thắc mắc cho những bạn muốn vào trường, các thầy cô phải "tư vấn kép" cho cả học sinh và phụ huynh. Cha mẹ, con cái sẽ cùng tham quan tất cả các khoa trong trường, sau đó sẽ ngồi làm việc chung với đội ngũ tư vấn. "Nhiều trường hợp con thích học ngành này, phụ huynh lại muốn con học ngành kia. Các thầy cô sẽ phân tích từng hướng đi để gia đình có thêm cơ sở thống nhất" - thầy Hưng nói.

Theo ThS Nguyễn Đăng Lý - hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TP.HCM - để hỗ trợ các bạn học sinh xác định đúng nghề ở tuổi 15, trường cho phép các bạn trải nghiệm tối đa trong học kỳ đầu tiên. Bên cạnh học văn hóa, các bạn sẽ được tham gia các tiết học thực hành thuộc nhiều nghề khác nhau từ du lịch, kinh tế, kỹ thuật, công nghệ thông tin...

Trọng Nhân - Báo Tuổi trẻ Online


Phụ huynh hãy cởi bỏ mặc cảm

Bà Võ Thị Mỹ Vân - hiệu trưởng Trường trung cấp Du lịch và khách sạn Saigontourist - cho rằng thời gian qua dù tâm lý chung của phụ huynh đã cải thiện rất nhiều nhưng không ít cha mẹ vẫn còn chưa cởi bỏ được cảm giác "ngại ngùng" khi cho con học trường trung cấp, cao đẳng sau lớp 9. Cô kể trong tuần rồi, một trường hợp cha dẫn con đến trường để tìm hiểu ngành học nhưng luôn bày tỏ nỗi "ê chề" khi con trượt lớp 10 công lập. Họ đến trường xin học với suy nghĩ con là một đứa "vô dụng" và mình dạy con đã "thất bại".

"Tôi phải trực tiếp tư vấn và khẳng định với gia đình này rằng không có gì phải mặc cảm. Chuyện học nghề sau THCS rất bình thường. Học sinh vẫn có thể đi tiếp con đường học văn hóa, lại có thêm một nghề. Nếu như học trường công lập là "đường chính" thì học hệ 9+ là "đường nhánh", nhưng cuối cùng vẫn tới đích" - cô Vân nói.


Tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông, các bạn được học cùng lúc hai chương trình (chương trình Trung cấp nghề và chương trình Văn hóa (lớp 10, 11, 12); được học tập, thực hành trong môi trường hiện đại, chuyên nghiệp, đầy đủ trang thiết bị; 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp được nhà trường giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên cả nước.

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 đến hết ngày 31/8/2022, quý phụ huynh và các em học sinh nhanh chóng đến trường để được tư vấn nộp hồ sơ nhé!

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đắk Nông
Trụ sở chính: Đường Hùng Vương, Tổ dân phố 6, phường Nghĩa Trung, Thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông
Cơ sở 1: Quốc lộ 14, Tổ dân phố 4, phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông
Điện thoại: 02613.577.699
Hotline: 02613.500.299
Email: caodangcongdong@daknong.gov.vn

Trụ sở chính

Cơ sở 1

© 2020 DNCC.EDU.VN All Rights Reserved.