Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông | Khuyến nghị đầu tư 22.970 tỷ đồng cơ sở vật chất cho đào tạo nghề

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông

Khuyến nghị đầu tư 22.970 tỷ đồng cơ sở vật chất cho đào tạo nghề

09/12/2021
[Bấm để nghe giọng đọc]

Dân trí - Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia khuyến nghị đầu tư cơ sở vật chất cho đào tạo nghề là 22.970 tỷ đồng, chiếm 0,28% GDP năm 2021.

Tại "Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 - Phục hồi và phát triển bền vững" diễn ra ngày 5/12 mới đây do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, các đại biểu tham dự đã đề xuất những kiến nghị, gợi ý quan trọng về xây dựng Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối với 57 điểm cầu trong nước và quốc tế. 

Tại báo cáo tổng thể, xuất phát từ 5 thách thức rất lớn trong nước gồm dịch bệnh Covid-19 phức tạp; GDP giảm; người dân và doanh nghiệp rất khó khăn; cải cách thể chế, đầu tư công chậm; có dấu hiệu lỡ nhịp, lỡ cơ hội, tụt hậu, Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và các chuyên gia khuyến nghị chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển.

Trong đó, có hai khuyến nghị liên quan đến giáo dục nghề nghiệp là đầu tư cơ sở vật chất cho đào tạo nghề là 22.970 tỷ đồng, chiếm 0,28% GDP năm 2021 và hỗ trợ cho đào tạo nghề 6.800 tỷ đồng, chiếm 0,08% GDP năm 2021.

Khuyến nghị đầu tư 22.970 tỷ đồng cơ sở vật chất cho đào tạo nghề - 1

Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia khuyến nghị đầu tư cơ sở vật chất cho đào tạo nghề là 22.970 tỷ đồng, chiếm 0,28% GDP năm 2021.

Phát biểu tham luận tại Diễn đàn, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng khẳng định: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn nước ta cho thấy, để phục hồi kinh tế và phát triển bền vững trong bối cảnh dịch bệnh, bên cạnh tiến độ bao phủ vắc xin và các trụ cột quan trọng như: Phục hồi chuỗi cung ứng, bảo đảm lưu thông hàng hóa, hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn, thông suốt; Triển khai các chương trình đầu tư quy mô lớn có tác động lan tỏa, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế; Nâng cao chất lượng thể chế; Có chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa đồng bộ, hiệu quả… thì tiên quyết, quan trọng nhất vẫn là phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, kỹ năng và hiệu quả cao - một trong ba đột phá chiến lược để phát triển đất nước thời gian tới.

Nếu chúng ta tập trung đúng mức vào trụ cột nâng cao kỹ năng và đổi mới công nghệ thì "lò xo" tăng năng suất lao động có thể được kích hoạt và bung ra mạnh mẽ.

Trong trạng thái bình thường mới, chính kỹ năng lao động sẽ giúp các doanh nghiệp, các ngành có công nghệ mới, năng suất lao động cao phục hồi và phát triển mạnh mẽ sẽ giúp nền kinh tế không những nhanh chóng thoát khỏi suy thoái mà còn đồng thời đi vào tăng trưởng theo chiều sâu, bền vững

Theo đó, trước mắt cần cho kéo dài ít nhất một năm nữa việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo 68/NQ-CP năm 2021 của Chính phủ.

"Thực tế chính sách này sẽ rất khó thành công trong năm nay như dự kiến bởi do tác động của dịch bệnh, đa số các doanh nghiệp thiếu hụt lao động cho phục hồi sản xuất kinh doanh nên chưa ưu tiên thời gian cho việc đào tạo người lao động, nhất là phải chạy cho kịp các đơn hàng cuối năm", ông Dũng nhận định.

Khuyến nghị đầu tư 22.970 tỷ đồng cơ sở vật chất cho đào tạo nghề - 2

Ông Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Đồng thời, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng cần bổ sung thêm chính sách và nguồn lực để đặt hàng đào tạo kỹ năng, tay nghề ngắn hạn cho học sinh, sinh viên và người lao động không thuộc đối tượng đào tạo từ Quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực có kỹ năng nghề của thị trường lao động, nhất là khu vực, địa bàn thành thị tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi mà các chính sách hỗ trợ đào tạo cho vùng nghèo, vùng dân tộc, vùng nông thôn trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia không bao phủ.

Bởi thực tế vừa qua, nhiều lao động chưa qua đào tạo, lao động phổ thông, kỹ năng chưa đáp ứng được sản xuất đã bị đào thảo, do đó, rất nhiều người đã mất việc, thất nghiệp và phải đào tạo kỹ năng phù hợp để chuyển đổi việc làm. Chính sách này, sẽ thu hút được lượng lớn lao động đã về quê do mất việc, thất nghiệp… đào tạo họ để họ quay lại các khu công nghiệp, các thành phố lớn đang thiếu hụt nhân lực trong thời gian ngắn nhất. Chính sách này cũng sẽ giúp đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ năng nghề lại ngày tăng cao khi đón nhận làn sóng đầu tư FDI mới dịch chuyển vào Việt Nam, rồi doanh nghiệp thay đổi cơ cấu sản xuất, có thêm nhiều đơn hàng mới.

Về trung hạn và dài hạn, cần chú trọng và nâng cao chất lượng hoạt động dự báo về nhu cầu việc làm và nhu cầu đào tạo trong lĩnh vực ngành, nghề; tăng nhanh quy mô đào tạo nghề, nhất là khi nhu cầu lao động có kỹ năng tăng cao nhưng những rào cản bởi dịch bệnh và năng lực chuyển đổi, thích ứng của hệ thống giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế nên năm nay tuyển sinh đào tạo chỉ đạt 80% kế hoạch đầu năm; cần ưu tiên ngân sách để đẩy nhanh tiến độ đầu tư đồng bộ cho 70 trường chất lượng cao, 150 nghề trọng điểm; 20 nghề, kỹ năng tương lai theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, liên quan vấn đề của ngành lao động việc làm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận: "Phân bổ nguồn lực hợp lý vào lĩnh vực lao động việc làm, an sinh xã hội, ưu tiên khôi phục thị trường lao động, hỗ trợ cho lao động quay trở lại làm việc, khắc phục đứt gãy của thị trường lao động.

Hỗ trợ trực tiếp qua địa phương hay qua doanh nghiệp, chúng ta nên làm trực tiếp, nhiều ý kiến nói không hỗ trợ qua doanh nghiệp, huy động được bao nhiêu lao động thì căn cứ vào đó trả tiền và sẽ trả cho người lao động là tốt nhất".

Khuyến nghị đầu tư 22.970 tỷ đồng cơ sở vật chất cho đào tạo nghề - 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: Quốc Chính).

Đáng chú ý, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần chú trọng nâng cao nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, thông qua đào tạo bồi dưỡng kỹ năng nghề cho người lao động; phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt, hiện đại, hiệu quả và hội nhập; tăng nhanh quy mô đào tạo, chất lượng đào tạo, trong hợp tác công tư, chuyển đổi số để tổ chức đào tạo…

Về hỗ trợ doanh nghiệp, chuyển đổi thị trường lao động đối với những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề như lao động nữ, lao động trẻ, đầu tư vào các chính sách thị trường lao động chủ động bao gồm dịch vụ, việc làm công, việc làm có trợ cấp, tăng cường an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Xây dựng cơ chế và quy trình đối thoại phản ánh tiếng nói của các đối tượng bị ảnh hưởng nhất.

Về hỗ trợ doanh nghiệp và người sử dụng lao động, hỗ trợ người sử dụng lao động những vị trí đầu vào để sớm ổn định sản xuất kinh doanh; hỗ trợ trong chuyển đổi số; hỗ trợ khởi nghiệp, xây dựng hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo, kiến tạo môi trường vĩ mô, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ rủi ro cho doanh nghiệp; tài trợ các dự án nâng cấp, đổi mới công nghệ…

Vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ nghiên cứu hỗ trợ tiền xây nhà cho lao động ngoại tỉnh đến làm việc tại các khu vực kinh tế trọng điểm, hỗ trợ đào tạo nghề, sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm để giải quyết các vấn đề bất cập hiện nay.

Lệ Thu - Báo Dân Trí

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đắk Nông
Cơ sở 1: Đường Hùng Vương, Tổ dân phố 6, phường Nghĩa Trung, Thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông
Cơ sở 2: Quốc lộ 14, Tổ dân phố 4, phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông
Điện thoại: 02613.577.699
Hotline: 02613.500.299
Email: caodangcongdong@daknong.gov.vn

Bản đồ đường đi

© 2020 DNCC.EDU.VN All Rights Reserved.