Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông | Liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội năm 2022 giữa Đài Loan và Việt Nam

20/10/2022

Sáng ngày 17/10/2022, Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam tham gia chương trình Chương trình trao đổi “Liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển Kinh tế – Văn hóa – Xã hội năm 2022” do Hiệp hội Phát triển Kinh tế – Văn Hoá – Giáo dục Đài Việt và công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova tổ chức.

Tham dự chương trình có ông Lê Văn Chương Phó Vụ trưởng vụ kỹ năng nghề – Tổng cục GDNN, Bà Ngô Phẩm Trân – Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Kinh tế – Văn Hoá – Giáo dục Đài Việt, Ông Đỗ Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Novaedu, Ông Trưởng Thụy Hùng – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc gia Kinh tế Đài Bắc, CEO Ngân hàng Nhân lực IIII và các đại diện đến từ 15 trường đại học Đài Loan thuộc các ngành công nghiệp khác nhau. Về phía Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam có Ông Nguyễn Phúc Đức – Tổng thư ký Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam, Ông Đào Huy Hiếu – Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội và cán bộ văn phòng Hiệp hội.

Phát biểu tại buổi Toạ đàm, Bà Ngô Phẩm Trân – Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Kinh tế – Văn Hoá – Giáo dục Đài Việt bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia quá trình hợp tác phát triển giáo dục giữa Việt Nam và Đài Loan. Nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, các cơ sở giáo dục và các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Đài Loan sẵn sàng trao học bổng cho sinh viên các trường tại Việt Nam, tạo điều kiện để sinh viên sang học tập và làm việc tại Đài Loan. Bà nhấn mạnh rằng việc triển khai thành công hợp tác giáo dục Đài Loan-Việt Nam góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế hai nước cũng như đáp ứng một phần nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực lao động tại Đài Loan. Bà mong muốn buổi toạ đàm diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra những cơ hội kết nối giáo dục mới giữa các trường Đại học Đài Loan và Việt Nam.

Phát biểu trong chương trình, Ông Lê Văn Chương – Phó Vụ trưởng vụ kỹ năng nghề – Tổng cục GDNN trình bày một số lợi thế khi tiến hành hợp tác Đài Loan-Việt Nam. Ông khẳng định Việt Nam có một lực lượng lao động dồi dào, đặc biệt là nhân lực trẻ nên có nhu cầu học tập rất lớn. Đồng thời vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường hiện đang được đặc biệt quan tâm nên rất cần sự hợp tác đến từ các quốc gia phát triển trong đó có Đài Loan. Việc thúc đẩy kết nối hợp tác không chỉ giúp đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho hai nước mà còn phục vụ cho những doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động tại Việt Nam.

Trong buổi làm việc, Ông Đào Huy Hiếu đã thay mặt Hiệp hội giới thiệu với các đơn vị trường đến từ Đài Loan thông tin về Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam, đồng thời đã đề xuất một số nội dung hợp tác phát triển giữa Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam và các cơ sở giáo dục đến từ Đài Loan, cụ thể như sau:

• Trao tặng các chương trình học bổng cho sinh viên thuộc các trường thành viên của Hiệp hội.
  • Trao đổi chuyên gia, tình nguyện viên tập huấn đào tạo từ 3-6 tháng cho cán bộ, giáo viên của các trường thành viên Hiệp hội.
  • Tạo cơ hội để sinh viên Việt Nam được thực hành tại các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp tại Đài Loan.
  • Phối hợp với các trường thành viên Hiệp hội triển khai các chương trình đào tạo dưới dạng 2+2, 3+1+1.
  • Tổ chức đào tạo kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên.

Cuối buổi làm việc, Hiệp Hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với 8 đối tác giáo dục bao gồm: Đại học Đài Bắc, Đại học Kỹ thuật Hồng Quang, Đại học quốc gia sư phạm Cao Hùng, Đại học Hoa Phạn, Đại học Tịnh Nghi, Đại học Trường Canh, Đại học Đại Nhân và trường Asean. Hiệp hội Phát triển Kinh tế – Văn Hoá – Giáo dục Đài Việt và công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova cũng thực hiện ký kết Biên bản ghi nhớ với một số cơ sở giáo dục và tổ chức tham dự chương trình.

Một số hình ảnh tại Chương trình trao đổi “Liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển Kinh tế – Văn hóa – Xã hội năm 2022”:

HIỆP HỘI CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM