Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông | Thực hiện tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy: “tránh bỏ người giỏi, giữ người dở”

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông

Thực hiện tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy: “tránh bỏ người giỏi, giữ người dở”

03/10/2020
Tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh thường kỳ tháng 6 mới đây, một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm ý kiến nhiều nhất là tờ trình của UBND tỉnh về số lượng người làm việc …

Tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh thường kỳ tháng 6 mới đây, một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm ý kiến nhiều nhất là tờ trình của UBND tỉnh về số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập, chỉ tiêu biên chế trong các hội có tính chất đặc thù tỉnh Đắk Nông năm 2020. Mặc dù thông qua tờ trình, nhưng Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan cần rà soát lại, thực hiện việc tinh giản sao cho khoa học, hợp lý và hiệu quả, tránh bất cập như hiện nay.

Cắt giảm biên chế khi chưa có đề án vị trí việc làm

Theo UBND tỉnh, năm 2020, các đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm một phần chi thường xuyên và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên của tỉnh Đắk Nông được phê duyệt tổng số 13.655 người làm việc, giảm 340 người so với năm 2019.

Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ cần rà soát lại, không nên thực hiện cắt giảm biên chế một cách máy móc

Nhằm thực hiện tinh giản 340 biên chế, UBND tỉnh đã đề xuất cắt giảm biên chế ở một số đơn vị. Cụ thể, Đội thanh tra giao thông thuộc Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải cắt giảm 17 người; các đơn vị công lập thuộc Sở Nông nghiệp-PTNT giảm 35 người; 3 Ban Quản lý đầu tư xây dựng tỉnh giảm 3 người; các đơn vị công lập thuộc Sở Y tế giảm 52 người; các đơn vị công lập thuộc Sở Giáo dục-Đào tạo giảm 10 người; các đơn vị công lập thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường giảm 1 người; các đơn vị công lập thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội giảm 1 người. Ngoài ra, các đơn vị công lập của các huyện, thành phố giảm 177 người; trong đó, Tuy Đức: 12 người, Đắk Mil: 26 người, Cư Jút: 31 người, Gia Nghĩa: 18 người, Đắk R’lấp: 30 người, Đắk Song: 30 người và Krông Nô: 30 người.

Qua phân tích, các đại biểu cho rằng vẫn còn nhiều bất cập trong việc định biên, tinh giản biên chế ở các đơn vị. Điển hình như việc phân bổ và tinh giản biên chế thực hiện trong khi chưa xây dựng được đề án vị trí việc làm là chưa bảo đảm đầy đủ về mặt pháp lý. Trong khi đó, đề án vị trí việc làm là căn cứ xác định số người làm việc ở các đơn vị và cũng là cơ sở phân bổ ngân sách.

Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Lê Quốc Đông cho rằng, việc thực hiện tinh giản trong khi chưa có đề án vị trí việc làm sẽ gây ra nhiều bất cập hiện nay

Lý giải về vấn đề này, ông Lê Xuân Thuận, Phó Phòng tổ chức biên chế công chức – viên chức (Sở Nội vụ) giải trình: “Việc chậm trễ phê duyệt đề án vị trí việc làm là do đợi những quy định mới của Bộ Nội vụ nhưng đến nay Bộ vẫn chưa tham mưu Chính phủ để sửa đổi. Trong chuyến công tác mới đây tại tỉnh ta, Bộ Nội vụ yêu cầu tiếp tục thực hiện theo nghị định cũ nên Sở Nội vụ vẫn đang có văn bản gửi các đơn vị xây dựng theo danh mục vị trí việc làm để phê duyệt trong thời gian tới”.

Cắt giảm chưa phù hợp

Nhiều đại biểu cho rằng, hiện nay ngành Y tế và ngành Giáo dục vẫn còn thiếu nguồn nhân lực rất nhiều. Việc cắt giảm số lượng tương đối lớn biên chế của các đơn vị công lập thuộc Sở Y tế và Sở GD-ĐT là chưa phù hợp, cần xem xét, cắt giảm sao cho khoa học.

Ngành Y tế hiện vẫn thiếu bác sĩ, việc cắt giảm nhiều biên chế là khó khăn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Nhiều đại biểu cũng quan tâm đến 12 biến chế của Trường Trung cấp nghề Đắk Nông dôi dư sau khi sáp nhập vào Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông. Số biên chế dôi dư này hiện nay phải điều chuyển về Sở LĐTB-XH vì Trường Cao đẳng Cộng đồng không nhận. Theo lý giải của đại diện Sở Nội vụ, số biên chế này không đáp ứng yêu cầu chuyên môn của Trường Cao đẳng Cộng đồng nên tạm thời đợi đơn vị nào có nhu cầu sử dụng sẽ phân bổ.

Nhiều đại biểu cho rằng, đây là điều bất hợp lý. Đồng chí Hà Trung Ký, UVTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh cho rằng: “Theo nguyên tắc là bàn giao nguyên trạng thì phải nhận nguyên trạng chứ không phải xét thực tế yếu này yếu kia là không nhận. Tất cả về con người, về cơ sở vật chất, mạnh hay yếu của đơn vị đó đều phải nhận hết. Nếu chưa đạt phải đào tạo cho đạt hoặc phân bổ lại sao cho hợp lý. Việc đưa12 biên chế về cho Sở LĐTB-XH là gây khó cho sở này”.

Không áp dụng máy móc

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, việc giao tổng số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập trong năm 2020 của UBND tỉnh còn nhiều thiếu sót, chưa hợp lý. Nhiều nơi, nhiều chỗ thực hiện chưa thật công khai, minh bạch.

Đồng chí Lê Diễn nhấn mạnh: “Sở Nội vụ với trách nhiệm là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về biên chế cần làm việc công tâm, trách nhiệm để từ việc phân bổ biên chế, các cơ quan tuyển dụng, sử dụng công chức, viên chức ngày càng hiệu quả. Việc phân bổ và tinh giản biên chế không nên áp dụng máy móc, tránh tình trạng cào bằng chỉ tiêu biên chế tại các đơn vị, tránh trường hợp nơi thì làm không hết việc, nơi ngồi chơi hưởng lương. Việc tinh giản cần thực hiện đúng theo tinh thần tránh “bỏ người giỏi, giữ người dở”. Người tinh giản không nhất thiết là những người về hưu mà kể cả những trường hợp vi phạm, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có như vậy mới đúng với tinh thần tinh giản để nâng cao hiệu quả bộ máy. Các đơn vị liên quan cần phải hết sức cụ thể, phải căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, nhu cầu và cái khó khăn của từng ngành để tham mưu cho sát”.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

Nguồn: baodaknong.org.vn/hoat-dong-dai-bieu-hdnd/thuc-hien-tinh-gian-bien-che-tinh-gon-bo-may-tranh-bo-nguoi-gioi-giu-nguoi-do-80537.html

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đắk Nông
Cơ sở 1: Đường Hùng Vương, Tổ dân phố 6, phường Nghĩa Trung, Thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông
Cơ sở 2: Quốc lộ 14, Tổ dân phố 4, phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông
Điện thoại: 02613.577.699
Hotline: 02613.500.299
Email: caodangcongdong@daknong.gov.vn

Bản đồ đường đi

© 2020 DNCC.EDU.VN All Rights Reserved.