Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông | Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc làm do dịch COVID-19

22/12/2021

Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk là đơn vị GDNN công lập duy nhất của tỉnh Đắk Nông, trường đào tạo từ trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng chính quy với các ngành, nhóm ngành thuộc khối  kỹ thuật - công nghệ, nông lâm nghiệp, các ngành xã hội và dịch vụ…đồng thời liên kết với các trường đại học đào tạo liên thông, vừa học vừa làm, văn bằng 2 nhằm tạo cơ hội học tập suốt đời cho người học.

Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông đã triển khai công tác đào tạo miễn phí các hệ đào tạo và bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động bị mất việc, nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 và Quyết định số 33/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, khi doanh nghiệp phối hợp với trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông ngoài được hỗ trợ theo chính sách cho đối tượng ảnh hưởng Covid-19, khi học tại trường còn được thụ hưởng chính sách đào tạo nghề theo Nghị quyết số 12/2021/NQ-HĐND, quy định về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021 - 2025 thì người lao động khi tham gia đào tạo, đào tạo lại trình độ trung cấp, cao đẳng (kể cả đào tạo các trình độ liên thông) được hỗ trợ với mức 10% tổng mức học phí phải đóng theo quy định.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Chủ tịch Hội đồng trường dự Lễ ký kết hợp tác đào tạo, tuyển dụng năm 2021

Để thu hút, khảo sát nhu cầu người học, trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông đã cử đơn vị làm đầu mối tham mưu thực hiện, báo cáo định kỳ; tiến hành lập Công văn số 80/CĐCĐ-ĐT&BDTX ngày 19/7/2021 của trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông về khảo sát nhu cầu đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề duy trì việc làm cho người lao động gửi các đơn vị, doanh nghiệp và công ty trên địa bàn tỉnh; làm việc với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh nắm thông tin các đơn vị sử dụng lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định để trực tiếp liên hệ, phối hợp lập nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng. Đến nay mới có 01 đơn vị là Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên lập nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cho 57 người với các khoá bồi dưỡng về kỹ năng sử dụng phần mềm GPS; sử dụng bản đồ; kỷ năng mềm; lập và hoàn chỉnh hồ sơ vi phạm lâm luật; Luật Lâm nghiệp; Luật đất đai; Luật xử lý vi phạm hành chính; nghiệp vụ văn thư, kế toán, trồng trọt và BTVT…Trong thời gian tới nhà trường sẽ thực hiện ký kết đào tạo và hỗ trợ công ty Nam Tây Nguyên thực hiện phương án, kế hoạch đào tạo cho số người lao động này.

Tập thể Ban giám đốc, cán bộ, nhân viên, người lao động công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên

Người lao động công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên trong giờ khảo sát thực địa trồng rừng

Không dừng lại ở con số một hoặc một vài doanh nghiêp mà nhà trường sẽ chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp cũng như mong muốn có sự chỉ đạo, hỗ trợ, phối hợp ba bên giữa cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động, việc làm là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - đơn vị  doanh nghiệp - Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông trên cơ sở xuất phát từ nhu cầu và đề xuất của doanh nghiệp, Nhà trường sẽ cung cấp kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm việc đúng quy trình an toàn, chất lượng cho người học. Đây là hoạt động đào tạo mang ý nghĩa xã hội lớn lao, thể hiện tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp, cũng như trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông trong bối cảnh chung tay phục hồi nền kinh tế của tỉnh sau đại dịch và điều thể hiện tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta là Người lao động được hưởng lợi từ chương trình "Đào tạo nghề miễn phí và việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid".

Là cơ sở GDNN công lập duy nhất của tỉnh được đầu tư cơ sở vất, trang thiết bị và đội ngũ giảng viên có trình độ cao đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng cho nhu cầu nguồn nhân lực của tỉnh nên việc việc gắn kết giữa sinh viên - nhà trường - doanh nghiệp, cầu nối cho nhà tuyển dụng được gặp gỡ và "chiêu mộ" sinh viên ngay từ trên ghế nhà trường là phương châm hoạt động của nhà trường. Chính vì vậy, trong thời gian qua Cao đẳng  Cộng đồng Đắk Nông cũng đã ký kết hợp tác đào tạo và cung ứng nhân lực cho một số doanh nghiệp như Công ty CP Việt Nam, Công ty SAM… Mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên đang theo học tại trường./.

Nhà trường ký kết hợp tác đào tạo, tuyển dụng nguồn nhân lực sau đào tạo với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh

Bài, ảnh: Mỹ Hằng - Văn Thiện

Doanh nghiệp đăng ký đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động trực tiếp liên hệ: Khoa  Đào tạo và Bồi dưỡng thường xuyên trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông. Điện thoại: 02613.577599 hoặc 0942.717677 (cô Mỹ Hằng - Trưởng khoa Đào tạo và BDTX).