Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông | Mô hình 9+: hướng mở cho học sinh tốt nghiệp thcs học lên cao đẳng

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đăk Nông

Mô hình 9+: hướng mở cho học sinh tốt nghiệp thcs học lên cao đẳng

01/10/2020
Ông cha ta có câu: “ruộng bề bề không bằng nghề trong tay”, hàm ý nói đến tầm quan trọng của việc: học nghề, có nghề và làm nghề. Ngày nay, những quan niệm ấy vẫn …

        Ông cha ta có câu: “ruộng bề bề không bằng nghề trong tay”, hàm ý nói đến tầm quan trọng của việc: học nghề, có nghề và làm nghề. Ngày nay, những quan niệm ấy vẫn còn nguyên giá trị, giúp thanh niên có định hướng để lập thân, lập nghiệp, kiến tạo tương lai. Hơn ai hết các bạn trẻ của thế kỉ XXI này, cũng nhận thức rõ rằng: đại học không phải là cánh cửa duy nhất để vào đời, thay vào đó từ rất sớm họ đã mạnh dạn chọn học một nghề nào đó mà mình yêu thích. Bởi họ hiểu rằng:có nghề sẽ có tương lai.

Th.s Nguyễn Hải Bằng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường phát biểu
tại buổi tọa đàm chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam

Với nhiều học sinh, thi trượt đại học đồng nghĩa với cánh cửa tương lai khép lại hoàn toàn. Không ít bạn trong số đó mang tâm trạng chán nản, tuyệt vọng, thậm chí có hành động tiêu cực. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ đã chủ động chọn cho mình lối vào đời không bằng đại học, đó là: học xong chương trình THCS đăng kí theo học mô hình đào tạo 9+ ở các trường Cao đẳng: vừa học văn hóa vừa học nghề để tiết kiệm thời gian học, tiết kiệm tiền bạc, nhanh chóng tham gia vào thị trường lao động. Thực tế, trên thị trường lao động đã chứng minh, trong khi rất nhiều cử nhân ra trường loay hoay tìm kiếm việc làm, thì nhân lực học nghề và có tay nghề lại đang được rất nhiều doanh nghiệp săn đón, mời gọi.

Chương trình 9+ đã được các nước tiên tiến trên thế giới như Đức, Nhật Bản… áp dụng từ rất lâu, chương trình dành cho lứa tuổi đã tốt nghiệp THCS đăng kí theo học tại các trường nghề: quá trình học học sinhđược đào tạo văn hóa theo chương trình rút gọn của Bộ GD & ĐT.Bên cạnh, việc học văn hóa để lấy bằng cấp 3, học sinh còn học nghề để tích lũy kiến thức, kĩ năng và thái độ sớm tham gia thị trường lao động.Cụ thể, học sinh có thể lựa chọn học theo chương trình đào tạo: 9+2, 9+3, 9+4, 9+5 theo 8 bậc của khung trình độ quốc gia. Sau 2 năm, các em lấy bằng trung cấp và có thể học liên thông lên cao đẳng, đại học…

Qua thời gian ngắn, triển khai mô hình đào tạo kép 9+  tại trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại, đã cho thấy hiệu ứng tích cực từ phía học sinh, phụ huynh, đồng thời doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá rất cao:

Cụ thể: Học sinh tự nhận thức rất rõ chỉ trong 3 năm là họ có 02 bằng, vừa có bằng tốt nghiệp THPT vừa có bằng Trung cấp và có cơ hội liên thông lên cao đẳng, tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc của bố mẹ, hơn nữa học sinh được chủ động theo đuổi nghề mình yêu thích, lí thuyết đến đâu thực hành đến đó nên ra trường bắt nhịp công việc rất nhanh;Phía phụ huynh đánh giá mô hình đào tạo này rất hay, con em họ không phải học sách vở nhiều mà được tiếp xúc với thực tế, chính điều đó khiến cho các cháu rất thích, mà đã thích thì các cháu sẽ tự học tập. Học xong đượcnhà trường  giới thiệu việc làm ngay,ngược lại học đại học ra thất nghiệp, rồi lại phải đi học nghề từ đầu, điều đó làm lãng phí cả kinh tế của gia đình cũng như công sức của các em;Còn phía nhà tuyển dụng cho biết: Trong quá trình phỏng vấn, lựa chọn hồ sơ ứng viên, các công ty thường lưu ý đến hồ sơ của lao động đã từng học nghề. Thứ nhất, họ có kinh nghiệm thực tế trong công việc, không đòi hỏi quá cao về mức lương. Thứ hai, họ là những lao động chịu được áp lực công việc, có kỹ năng xử lý tình huống tốt và năng lực thích nghi cao.

Qua khảo sát thực tế về mô hình đào tạo 9+ ở các nước tiên tiến trên thế giới điển hình là: tại Đức với mô hình đào tạo kép và tại Nhật Bản với mô hình đào tạo KOSEN. Đảng ủy, Ban giám hiệu trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại đã quyết định tiếp cận mô hình đào tạo KOSEN của Nhật Bản, nghiên cứu áp dụng mô hình này tại nhà trường với mong muốn tạo ra đột phá trong đào tạo nghề, hướng tới đào tạo ra những kĩ sư thực hành trình độ thế giới mang tinh thần “ KOSEN”. Vinh dự cho nhà trường là sau quá trình nghiên cứu hoàn thiện chương trình đào tạo, có sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ Nhật Bản, năm 2019 nhà trường chính thức được lựa chọn là một trong ba trường trên cả nước được đào tạo chương trình 9+ theo mô hình KOSEN của Nhật Bản.

Năm 2020 trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại triển khai tuyển sinh 40 chỉ tiêu ngành Điện tử công nghiệp, theo học chương trình 9+5 đào tạo kĩ sư thực hành theo mô hình KOSEN Nhật Bản mà đối tượng tuyển sinh là: Học sinh tốt nghiệp THCS có học lực trung bình trở lên ,đạo đức tốt. Hình thức xét tuyển căn cứ vào điểm 2 môn Toán – Lý, học bạ THCS năm học lớp 9, thời gian đào tạo là 5 năm, học phí sẽ được miễn giảm theo qui định hiện hành.Ưu điểm nổi bật của chương trình: Là chương trình Đào tạo chất lượng cao trình độ quốc tế. Chương trình nằm trong thỏa thuận giữa thủ tướng 2 nước Nhật Bản và Việt Nam. Được xây dựng theo chuẩn đầu ra chương trình Kosen Điện tử công nghiệp của Nhật Bản, với sự tham gia của chuyên gia Kosen do Nhật Bản cử sang Việt Nam. Tham gia chương trình, người học sẽ có cơ hội đăng ký tham gia kỳ thi THPT Quốc gia để lấy bằng tốt nghiệp THPT, lấy bằng tốt nghiệp Cao đẳng chính quy và được công nhận danh hiệu Kỹ sư thực hành, đủ điều kiện làm việc tại Nhật bản theo diện Kỹ sư.Phát huy khả năng sáng tạo của bản thân thông qua các bài giảng và các hoạt động ngoại khóa khác.Năm thứ 4 và thứ 5 được tham gia học tập kết hợp làm việc ở các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp lớn của Việt Nam thuộc lĩnh vực Điện tử. Được trực tiếp giảng dạy bởi đội ngũ Giảng viên đã được đào tạo, bồi dưỡng tại Nhật Bản và các Giảng viên uy tín đến từ Nhật Bản. Được bố trí việc làm ở các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Được đăng ký học ngoại ngữ là tiếng Nhật để sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại Nhật Bản.

Tập thể nhà trường tin rằng với hướng đi đúng, lựa chọn mô hình phù hợp, nhận thức xã hội về đào tạo nghề đã nâng cao, kết hợp với uy tín về đào tạo của nhà trường ngày càng được củng cố. Trong tương lai không xa, nhà trường sẽ đào tạo ra lớp lớp những kĩ sư thực hành có trình độ thế giới và mang tinh thần “ KOSEN”.

Một số hình ảnh hoạt động tiêu biểu của nhà trường:

Tác giả: Th.s Nguyễn Hải Bằng
Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công Nghiệp và Thương mại

Nguồn: thanhnienviet.vn/2020/04/24/mo-hinh-9-huong-mo-cho-hoc-sinh-tot-nghiep-thcs-hoc-len-cao-dang/

Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Đắk Nông
Cơ sở 1: Đường Hùng Vương, Tổ dân phố 6, phường Nghĩa Trung, Thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông
Cơ sở 2: Quốc lộ 14, Tổ dân phố 4, phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông
Điện thoại: 02613.577.699
Hotline: 02613.500.299
Email: caodangcongdong@daknong.gov.vn

Bản đồ đường đi

© 2020 DNCC.EDU.VN All Rights Reserved.